OTP là gì? Những điều cần lưu ý về OTP

Nhiều người trong chúng ta đã nghe nói về OTP và chắc chắn rằng có không ít người đã từng sử dụng OTP. Vậy! Bạn đã biết và hiểu hết về OTP hay chưa? Cùng xem nhé!

otp là gì

OTP là gì?

OTP là từ viết tắt của One Time Password – Mật khẩu chỉ sử dụng một lần. OTP là một dãy các ký tự hoặc chữ số được tạo ra ngẫu nhiên và thường được dùng để làm bảo mật 2 lớp trong các giao dịch thanh toán online, xác minh đăng nhập. OTP không được tạo ra bởi người dùng (chủ tài khoản) và chỉ có giá trị trong một khoản thời gian ngắn.

Có những loại OTP nào?

  • SMS OTP: Mã OTP được cung cấp cho bạn qua tin nhắn SMS.
  • Voice OTP: Mã OTP được cung cấp cho bạn qua cuộc gọi điện thoại.
  • Token OTP: Mã OTP được cung cấp cho bạn qua một thiết bị chuyên dụng.
  • Smart OTP: Mã OTP được cung cấp cho bạn thông qua một ứng dụng với tài khoản riêng.

OTP thường thấy ở đâu?

OTP là một mật khẩu thứ cấp được dùng kết hợp với tài khoản và mật khẩu chính. Thông thường, bạn sẽ cần phải dùng OTP cho những vấn đề quan trọng như: các hành động đăng nhập vào Internet Banking của các ngân hàng, đăng nhập vào tài khoản trên một số website thông qua trình duyệt lạ, xác minh các giao dịch chuyển và nhận tiền, thanh toán,…

5302_ma_otp

Sử dụng OTP như thế nào?

Sau khi đăng nhập vào tài khoản hoặc xác nhận giao dịch, bạn sẽ nhận được một mã OTP được tạo ngẫu nhiên từ hệ thống thông qua các phương thức nhận OTP mà bạn đã chọn ở trên. Dùng mã này để nhập vào phần xác minh OTP để hoàn tất thao tác mong muốn trước đó.

Những lưu ý khi sử dụng OTP

  • Không được cung cấp OTP cho bất kỳ ai.
  • Luôn giữ thiết bị có thể nhận OTP của bạn bên mình.
  • Lắng nghe hoặc kiểm tra OTP của bạn thật kỹ, vì nếu nhập sai sẽ phải nhận lại mã OTP khác.
  • Các nhân viên trong hệ thống dịch vụ mà bạn sử dụng cũng sẽ không bao giờ hỏi mã OTP của bạn.

OTP là một hình thức bảo mật cần thiết để tài khoản của bạn an toàn hơn. Ngoại trừ những dịch vụ bắt buộc phải sử dụng OTP, bạn cũng cần phải kích hoạt tính năng này trong cài đặt ở một số trường hợp khác. Hãy tìm hiểu hướng dẫn thật kỹ và thực hiện nó ngay nhằm giảm bớt rủi ro bạn nhé!

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of