Fintech là gì? Fintech đóng góp thế nào cho cuộc sống hiện đại?

Với sự phát triển của công nghệ, khái niệm Fintech xuất hiện thời gian gần đây đã khiến cho không ít người bỡ ngỡ. Vậy Fintech là gì? Ở Việt Nam có những Fintech nào và đã đóng góp cho xã hội ra sao? Hãy cùng Internet Banking tìm hiểu nhé!

fintech

Fintech là gì?

Fintech (Công nghệ tài chính, viết tắt của “financial technology”) nói về những giải pháp công nghệ đổi mới trong ngành tài chính. Nhìn chung, Fintech là những gì giúp cho chúng ta thực hiện các hoạt động liên quan đến tài chính, thông qua nền tảng công nghệ internet thay vì các phương thức quản lý, giao dịch thông thường

Ở Việt Nam có những Fintech nào?

Nhắc đến Fintech, có thể nhắc đến các loại tiền điện tử với cộng đồng Crypto đang phát triển cực lớn mạnh. Tuy vậy, do còn nhiều hành lang pháp lý trói buộc, nên thực sự tiền ảo có thể làm nên một cuộc cách mạng hay không vẫn đang là một dấu chấm hỏi lớn. Dẫu thế, đây vẫn là một loại tài sản có giá trị và biến động lớn mang lại nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại.

Ở Việt Nam, có nhiều công ty khởi nghiệp về Fintech đã và đang thành lập. Trong đó, đa phần là các nền tảng trung gian thanh toán, nhằm giúp cho chúng ta mua sắm một cách dễ dàng hơn mà không cần tiền mặt. Đó chính là các ví điện tử như: Momo, ZaloPay, ViettelPay, AirPay, VinID,… Theo xu thế đó, các ngân hàng cũng đã hợp tác và cho ra đời ứng dụng của riêng mình nhằm gúp khách hàng quản lý tài khoản dễ dàng hơn trên chính di động. Những ứng dụng, công ty như vậy đều được xem là thuộc Fintech.

img_5128

Ở một khía cạnh khác, Fintech cũng chính là các ứng dụng/website cho vay/tiết kiệm/bảo hiểm trên di động. Thông qua những công nghệ như thế này, hoạt động tài chính của chúng ta sẽ đơn giản hơn rất nhiều mà không cần phải tốn thời gian cho các cuộc gặp mặt trực tiếp, hay phải ra tận chi nhánh của ngân hàng, công ty bảo hiểm. Trong đó, không thể không nhắc đến Cho Vay Ngang Hàng (P2P), một mô hình trung gian kết nối giữa đơn vị hỗ trợ tài chính và người có nhu cầu vay. Đây giống như những Lazada, Tiki, Shopee trong TMĐT.

Sự quan trọng của Fintech và một số lưu ý

Fintech giúp cho hoạt động tài chính diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Tất cả đều được quản lý thông qua hệ thông thông tin internet liền mạch. Do đó, Fintech đảm bảo được tính chính xác và minh bạch không chỉ cho cá nhân người dùng, mà cho cả các đơn vị tài chính hay cơ quan quản lý. Các giao dịch tài chính là những gì diễn ra xuyên suốt trong cuộc sống hằng ngày. Cho nên sự phát triển của Fintech là một bước đi tất yếu cần phải có.

Một điều vô cùng quan trọng đó chính là sự phát triển của Fintech nhờ vào sự phát triển của các thiết bị di động. Cụ thể ở đây là điện thoại thông minh, một sản phẩm công nghệ mà ai ai cũng có. Chính vì thế, để các giao dịch tài chính thông qua Fintech của chúng ta được an toàn thì những bước tiến trong bảo mật và quyền riêng tư ở smartphone là điều không thể thiếu.

Do là một khái niệm mới liên quan về vấn đề tiền bạc, cho nên Fintech dễ bị lợi dụng để kẻ gian khai thác ít nhiều thông nếu chúng ta không hiểu rõ về nó. Trên phương diện người dùng, cần ý thức được việc bảo vệ các thông tin cá nhân của mình. Tuyệt đối không để lộ hoặc cung cấp cho các bên không được xác thực rõ ràng. Đặc biệt, cẩn trọng với các chiêu trò giả mạo yêu cầu mật khẩu, mã OTP liên quan đến tài khoản ngân hàng của mình.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of